Linh Mục Tađêo Nguyễn Văn Lý – Di Chúc phần I & II

Hội Thánh Công Giáo                                                              Nhà Hưu dưỡng Nhà Chung
Tổng Giáo Phận Huế                                                      69 Phan Đình Phùng, Huế,ViệtNam
VINH DANH THIÊN CHÚA

 DI CHÚC Phần I & II

Tôi là Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, sinh ngày 31-8-1947, Rửa Tội ngày 02-9-1947, Linh mục ngày 30-4-1974. Tôi ghi Di Chúc này theo Truyền Thống của Hội Thánh CG là mỗi năm 1 Lm phải ghi 1 Bản Di chúc nộp cho Sở Tổng Quản lý.

Vì không biết chắc những gì sẽ xảy ra, tôi xin gửi lại vài điều cần thiết cho Hội Thánh, Thân nhân và toàn thể Đồng bào Việt Nam thân yêu trong và ngoài Nước, thay cho các Di chúc trước đây tôi đã viết khi có điều kiện, như là nỗ lực cuối cùng để hoàn thành trách nhiệm với Đồng bào, Dân tộc, Tổ quốc, Hội Thánh và Thiên Chúa theo lương tâm đòi buộc.

 1. Vài chuyện riêng.
 2. Tạ ơn và tạ tội : Con tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho con muôn hồng ân trong gần 71 năm làm người và gần 70 năm được sinh ra làm con dân Nước Việt, được làm con Chúa và Hội Thánh Công giáo, được ăn học làm Linh mục hơn 43 năm, được chia sẻ kiếp tù đày của hàng triệu người Việt 5 lần hơn 22 năm tù giam và bị quản chế 7 lần 17 năm và đang vô thời hạn. Xin Chúa và mọi người tha thứ tất cả lỗi lầm của con do chưa sống xứng đáng đời một Tín hữu Công giáo, và chưa chung sức đấu tranh hiệu quả giúp Dân tộc VN thoát khỏi chế độ CS gian xảo, độc tài, toàn trị, bạo tàn và bẻ gãy xích cùm nô lệ của đế quốc tham ác Tàu Cộng.
 3. Về thân xác : Sau khi con qua đời, kính xin Tòa TGM Huế cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn cầu nguyện cho con không có xác cũng được. Xin trao xác con cho bệnh viện nào gần nhất có thể lấy được một số cơ tạng cấy ghép được cho những ai cần : giác mạc, tim, gan, thận, gân, mạch,… Sau đó xin trao cho Đại học Y Huế giúp sinh viên học giải phẩu. Khi không còn sử dụng nghiên cứu nữa, nếu Đại học Y gửi lại thi thể, kính xin Tòa TGM Huế chôn táng con với một hòm gỗ rẻ tiền nhất của Dân nghèo. Xin ghi 2 bên quan tài : Đất Việt Của Người Việt.Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết. Xin miễn mọi hoa đèn phúng điếu/tiệc chia ly tốn kém. Sau Thánh Lễ Tạ Ơn, xin hết lòng ghi ơn mọi người, kính xin mọi người yên lặng chia tay nhanh, tiết kiệm thời giờ tối đa.

Trên mộ, dưới chân Thánh Giá, xin ghi :    Con chỉ là hạt sương long lanh ngọn lá,

                                                              Phút chốc bốc hơi không dấu vết Chúa ơi,

                                                              Con chỉ là hạt bụi cuộc đời,

                                                              Một làn gió thoảng cuốn mất thôi !

Dưới chân mộ, xin ghi : Đời con là 1 chuỗi ngày thiếu sót với Chúa và với mọi người.

                                                                                                     Kính xin tha thứ.

Nếu Đại học Y Huế đã tiêu hủy xác con, xin Gia tộc và mọi người thay vì đau lòng, phải vui mừng đợi ngày gặp lại nhau trong Nước Chúa với thân xác phục sinh hiển vinh.

 1. Tôi chưa yêu thương mọi người đủ mức. Ngoài ra tôi không nợ/hứa gì ai, chỉ để lại ít sách vở/đồ dùng, xin Sở Quản lý Nhà Chung và Gia tộc chia cho các Linh mục, Nữ tu con đi tu của tôi, các cháu, Bạn hữu và các sinh viên/học sinh sử dụng hữu ích. Một số tiền Lễ chưa dâng Lễ kịp, đủ để Sở Quản Lý kính nhờ Linh mục khác dâng giúp. Kính cảm ơn nhiều.
 2. Phải làm gì trước hiện trạng của Giáo hội Công giáo & các Tôn giáo tại Việt Nam ?

+  VN chưa có Tự do Tôn giáo (TDTG) thực sự và đầy đủ cho 7 TG hiện diện (Ba Hai, Cao Đài, Công Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành). TDTG gồm 5 điều chính yếu liên quan chặt chẽ với nhau, mọi người Dân và mọi TG đều phải được quyền có, nhưng chưa có, hoặc chưa có đủ :

 1. Tất cả mọi người đều được quyền TDTG, bao gồm các quyền tự do tìm hiểu – gia nhập – thực hành riêng & tập thể – truyền bá Niềm Tin – Kinh Sách – Báo Chí – Tài Liệu & Đời Sống của Tôn Giáo mình. Quyền TDTG đi theo quyền làm người, chứ ko phải đi theo quyền công dân. Nghĩa là khi 1 người dù mất quyền công dân, thì vẫn có quyền sống đời sống TG của mình. Tại VN hiện nay, quyền này đang bị giới hạn ít nhiều nơi mọi người Dân. Đặc biệt ko hề có nơi các công viên chức của bộ máy công quyền CSVN & nơi mọi loại tù nhân. Sau đây chỉ là 1 số chứng cứ :

+ Tất cả các Cán bộ – Viên chức nào của các Bộ – các Ngành cơ yếu như 1 số ngành Giáo dục, Viện Kiểm sát, Tòa án, Tư pháp, Công an, Sĩ quan Quân đội,… muốn theo 1 Tôn Giáo thì bị đuổi ra khỏi ngành ngay. Đảng viên CS nào muốn theo 1 Tôn Giáo bất kỳ cũng tức khắc bị sa thải khỏi Đảng.

+ Các tù nhân ko được các Tổ chức TG hoặc Chức sắc TG chăm sóc chút gì đời sống TG, suốt cả đời tù dài, dù bị án 20-30 năm, chung thân hay tử hình !

+ Nội Qui Trại Giam hiện nay theo Thông tư số 36/2011/TT-BCA ngày 26-5-2011 của Bộ trưởng Bộ Công An, điều 11/15 “Cấm Truyền Đạo” ngang hàng với “cấm bói toán, cúng lễ, truyền đạo, thực hành các hình thức mê tín, dị đoan, hoặc đánh bạc dưới mọi hình thức…” (trích nguyên văn).

+ Từ năm 1977, suốt 5 lần bị tù dưới chế độ CSVN (1977, 1983-1992, 2001-2005, 2007-2010, 2011-2016), tôi đã tuyệt thực # 10 lần 15-20 ngày, 1 lần 36 ngày (24-5  đến 28-6-2001), để đấu tranh phản đối điều “Cấm Truyền Đạo” trong Nội Qui Trại Giam trên đây. Từ 1977, Nội Qui đổi nhiều lần, nhưng luôn có điều “Cấm Truyền Đạo” này. Từ đầu năm 2015, Bạn tù nào gọi tôi để hỏi về Đạo đều bị đe dọa sẽ bị cùm. Tuy chưa thực hiện, nhưng các Bạn tù đều ko dám gọi hỏi nữa.

+ Ngày 19-5-2016, tôi vẫn còn ghi vào Giấy Ra Trại ở trại giam Nam Hà, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam : “Bao lâu còn 3 từ “Cấm Truyền Đạo” trong Nội Qui Trại Giam, tôi sẵn sàng ở tù thêm 10 lần nữa, cho đến ngày đoàn tụ với Cha Trời”.

 1. Các Tôn giáo phải được thừa nhận tư cách pháp nhân và được đối xử công bằng : Tại VN, chưa có TG nào được thừa nhận tư cách pháp nhân đầy đủ cả,chỉ mới được phép đăng ký có mặt. Một số Giáo hội Tin Lành chưa được phép đăng ký và chưa được đối xử công bằng hợp lý.
 2. Các TG phải được tự do phát triển theo khả năng mình có,chỉ bị pháp luật ràng buộc như mọi công dân/tổ chức khác, để không xâm phạm tự do của cá nhân/tổ chức khác. Tại VN, điều này chưa TG nào có được.Chỉ TG nào hoàn toàn tùng phục NCQ CSVN mọi mặt, mới được tự do làm nô lệ cho bạo quyền CS mà thôi. Sau đây chỉ là vài thí dụ minh chứng :

+ Suốt 260 năm Đạo Công giáo bị bắt bớ từ thời vua Lê chúa Trịnh chúa Nguyễn đến thời Văn Thân (1617-1877), tuy nhiều lúc Giáo hội Công giáo (GHCG) phải sinh hoạt lén lút, bị triệt hạ, tàn sát…nhưng các quyền thiêng liêng cơ bản nhất như tuyển chọn chủng sinh, đào tạo/phong chức/bổ nhiệm linh mục/giám mục, GHCG đều chủ động, không bị mất. Còn trong chế độ CS, luôn được rêu rao là tự do ưu việt gấp trăm lần các Nước khác, tất cả các quyền cơ bản này GHCG đã bị mất vào tay bạo quyền Việt Ác Cộng ! Các TG chỉ được sinh hoạt trong vòng thòng lọng siết cổ các TG mà thôi. Điều này chính xác 100%.

+ GHCG VN có duy nhất một Học viện Giáo hoàng Piô X tại Đà Lạt để đào tạo các Linh mục tốt nghiệp cử nhân thần học, thì đã bị “được phép trao nhượng” hoàn toàn không thỏa đáng ngay sau năm 1975 để làm trường đảng. Tiểu chủng viện Hoan Thiện nơi đào tạo Linh mục, số 11 đường Đống Đa, Huế bị Công an CS dùng bạo lực cưỡng chiếm rất tàn nhẫn tháng 12-1979 để bị làm 2 trường học,… NCQ CSVN đang nỗ lực để đạt tiêu chuẩn 1 giáo viên dạy 25-50 học sinh/sinh viên mà tình trạng giáo dục hiện nay suy đồi đến thế, trong khi tỷ lệ của GHCG VN hiện là 1 Linh mục phải phục vụ trên 20.000 Giáo dân, chưa kể số Lương dân trong vùng và nhu cầu thiếu Linh mục rất trầm trọng ở Trung Quốc, Lào, Campuchia, Châu Phi, Châu Âu,… nhất là 26 Giáo phận không có Giáo phận nào có Tiểu chủng viện (bị tịch thu/đóng cửa), chỉ có 6 Đại chủng viện, khiến chất lượng đào tạo linh mục yếu kém hoặc rất yếu kém do thiếu nền tảng nhân bản từ đầu.

+ Mọi Tín đồ và Tu sĩ, Giáo sĩ đều bị buộc phải học và tin yêu Chủ nghĩa Mác-Lênin, Chủ nghĩa Xã hội (CNXH), con người, tư tưởng & đạo đức Hồ Chí Minh (HCM) từ Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học, Đại học, Chủng viện, Thiền viện, Tu viện, Học viện. Tín đồ, Tu sĩ, Giáo sĩ nào không muốn, thì cũng phải ép lương tâm tự dối lòng, học và làm bài sao cho qua được các kỳ thi. Đặt bút xuống viết bất cứ một loại giấy hành chính… “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” là đã nói dối viết dối. Cầm tiền giấy in hình ông HCM rất nhiều người chỉ muốn xé ngay, nhưng mọi người đều vẫn phải cất giữ để sinh sống là đã tự dối. Tôi đã công khai khẳng định rất nhiều lần : VN đang là một trường dạy & buộc nói dối tinh vi và khổng lồ. Văn hóa Dân tộc bế tắc tận nền tảng.

 1. Các TG hoặc các Tín đồ được tham gia đời sống xã hội, chính trị… theo đúng niềm tin TG của mình:Tại VN, điều này chưa TG nào có được.Chưa TG nào có riêng một tờ báo, nhà in, nhà xuất bản, giờ phát thanh/truyền hình, đài phát thanh/truyền hình, trường tiểu/trung/đại học, viện nghiên cứu, hội đoàn chính trị… Chỉ vài năm gần đây, viện mồ côi, nhà khuyết tật, dưỡng đường bệnh nhân AIDS… Bạo quyền CSVN ko thể lo xuể, mới hé ra cho vài TG “được phép làm từ thiện” với bao nhiêu khó khăn về thủ tục, cơ sở, nhân sự,…
 2. Muốn có Tự Do Tôn Giáo thực sự đầy đủ, các TG phải có Tự do Ngôn luận (TDNL)để rao truyền niềm tin TG của mình theo đúng tiêu chuẩn Liên Hiệp Quốc (LHQ), căn cứ trên các Văn bản Công pháp Quốc tế :

Công Ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, của LHQ ngày 16-12-1966, VN xin tham gia ngày 24-09-1982 : Mọi người có quyền TDNL. Quyền nầy bao gồm cả quyền tự do tìm kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến, không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết, in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng khác tùy theo sự lựa chọn của họ (điều 19,2).

+ Tuyên ngôn QT Bảo vệ những người đấu tranh cho Nhân quyền” ngày 9.12.1998 : Mọi người đều có quyền : Lưu giữ, tìm kiếm, thu đạt, nhận và bảo quản những thông tin về tất cả các quyền con người và tất cả các tự do căn bản, nhất là được toàn quyền tiếp cận với những thông tin liên quan đến cách ứng dụng các quyền và các tự do qua những hệ thống lập pháp, tư pháp hay hành chánh quốc gia (điều 6.a) Xuất bản, thông báo cho người hay phổ biến tự do mọi ý kiến, mọi thông tin và mọi kiến thức về các quyền con người và các tự do căn bản, y theo sự qui định của những văn bản QT liên quan đến các quyền con người và những văn bản QT khác có thể áp dụng (điều 6.b) ; Nghiên cứu, thảo luận, đánh giá và lượng định sự tôn trọng, trên pháp lý cũng như trong thực hành, tất cả các quyền con người và tất cả các tự do căn bản, và làm cho công chúng chú ý đến vấn đề này bằng cách này hay mọi cách thích hợp khác (điều 6.c).

+ Luật Ký kết, Tham gia và Thực hiện Điều ước Quốc tế do NCQ CSVN ban hành ngày 24.6.2005, hiệu lực ngày 01.01.2006 : Trong trường hợp văn bản qui phạm pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có qui định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng qui định của điều ước quốc tế (điều 6,1). Việc ban hành văn bản qui phạm pháp luật phải bảo đảm không làm cản trở việc thi hành điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có qui định về cùng một vấn đề (điều 6,2). Nghĩa là khi có điều nào trong Luật pháp của một Nước thành viên LHQ khác với hoặc mâu thuẫn với Luật Quốc tế, thì phải áp dụng Luật Quốc tế là Văn bản pháp lý có giá trị ràng buộc cao hơn.

*** Trong thực tế, quyền Tự Do Ngôn Luận (TDNL) tại VN hiện nay thua xa tại nước Anh thời Karl Marx (1840-50), tại nước Pháp thời Nhóm Người Việt Yêu Nước hoạt động đấu tranh (1910-30), và ngay tại VN thời Pháp thuộc khi cụ Huỳnh Thúc Kháng xuất bản báo Tiếng Dân tại Huế năm 1927 và Ông Nguyễn An Ninh xuất bản báo La cloche fêlée (Tiếng chuông rè/rạn) ở Sài Gòn năm 1923 chống lại Thực dân Pháp. Thời đó, riêng tại Nam Kỳ, Việt Nam, các đảng viên cộng sản, nếu đấu tranh bất bạo động, dù công khai, vẫn không bị bắt.

+ Nhìn vào các sinh hoạt TG có tính lễ hội, những ai nói ở VN hiện nay họ vẫn đang sinh hoạt TG bình thường, hoặc là do mù nhận thức, hoặc cố tình ép lương tâm nói dối. Dù tất cả mọi người tại VN nói VN đang có TDTG, thì riêng tôi vẫn xác quyết VN chưa có TDNL & TDTG thực sự, 2 quyền này đang bị mất những điều cơ bản nhất.

+ Muốn có TDTG, phải có TDNL. Muốn có TDNL, phải có Tự do Dân chủ.  Muốn có Tự Do Dân chủ, trước tiên phải thoát Họa Mất Nước & thoát nô lệ Tàu Cộng tham lam & tàn bạo, đồng thời phải thoát khỏi chế độ CS độc tài gian trá toàn trị.

III. Phải làm gì trước hiện trạng của Tổ quốc Việt Nam & Nhân Loại ?

 1. Phải làm gì để thiết lập & duy trì hòa bình cho Gia Đình Nhân Loại ?

Xin xem Di Chúc phần III & IV. Kính cảm ơn nhiều.

Nhà Hưu dưỡng Nhà Chung Huế, ngày 13 tháng 5 năm 2017

                                                                                                       (đã ký)

                                                                                    Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý

Di Chúc của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý 13-5-2017 phần 1 & 2(1)


This entry was posted in Tài liệu, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s